Logo
อัมพวา…พาเตลิด !! 2
5 Sep 2017

อัมพวา…พาเตลิด !! 2

Post by admin

2 Sep 2017
“บ้านสวนลิ้นจี่แม่กลอง รีสอร์ท” งัวเงียๆ ตื่นขึ้นมาก็ปาเข้าไปแปดโมงกว่า รีบล้างหน้าใส่กางเกง ออกมาชิมอาหารเช้า ที่รีสอร์ทเตรียมไว้ให้ ข้าวต้มทะเลรวม กุ้ง หมึก หมู  เเบบจัดเต็มไม่กลัวขาดทุน ยกมาให้เป็นหม้อ ถ้ายังไม่อิ่มก็เติมได้ไม่อั้น หรือจะกิน ข้าวผัดหมู ใส้กรอกนึ่ง และไข่ดาว อีก แถมด้วย แตงโม และส้มโอจากสวน ตบท้าย เป็นอันว่าเช้าเต็มอิ่มอร่อยกันทั่วหน้า รีบกลับเข้ามานอนต่อ เอ้ยไม่ใช่ เข้ามาอาบน้ำเตรียมตัวเตลิดต่อที่จังหวัดเพชรบุรี

มื้อเที่ยงขอแวะไปหาข้าวกินทิ้งท้ายที่ตลาดน้ำอัมพวาก่อน จากนั้นค่อยเดินทางต่อไปที่ยังจังหวัดเพชรบุรี จุดหมายคือตลาดน้ำกวางโจว ที่อยู่ในอุทยานน้ำตกกวางโจว จังหวัดเพชรบุรี ใช้เวลาเดินทางประมาณชั่วโมงกว่าๆ นั้นคือที่หมายสุดท้ายก่อนเดินทางกลับ

ตลาดน้ำอัมพวาช่วงเที่ยงวันเสาร์ช่างแตกต่างจาก วันศุกร์ราวฟ้ากับดิน เพราะวันนี้ผู้คนคึกคักมากกว่าเมื่อวาน และตลาดก็เปิดเร็วกว่าด้วย ของกิน ของฝาก บริการเรือนำเที่ยวล่องแม่กลองก็เรียกลูกค้าลงเรือกันอย่างครึกครื้น ทำให้บรรยากาศตลาดน้ำมีชีวิตชีวา

อัมพวา1

มื้อเที่ยงที่อัมพวาจัดไปกับ ก๋วยเตี๋ยวริมน้ำ และผ้ดไทยกุ้ง เบาๆ นั่งกินริมน้ำดูผู้คนฝั่งตรงข้ามเเบบเพลินตา เพลินใจ อิ่มท้อง และราคา มหามิตรชามละสิบห้า และยี่สิบบาท เท่านั้นเอง หลังจากจัดการกับอาหารตรงหน้าเรียบร้อยแล้ว เราสองพี่น้องก็ออกเดินทางกันต่อ

ขับรถไปไม่นานก็เข้าเขตเมืองเพชร มุ่งตรงไปยังอุทยานน้ำตกกวางโจว สองข้างทางเต็มไปด้วยท้องทุ่งนา อากาศร้อนแต่สบายตาด้วยสีเขียวของต้นข้าว

อัมพวา2

ตลาดน้ำกวางโจวตั้งอยู่ในอุทยานน้ำตกกวางโจว เป็นตลาดน้ำชุมชนบนน้ำตกแห่งเดียว และแห่งแรกของโลกอีกด้วย รอบๆจะมีแพ ขายอาหารและแพให้นักท่องเที่ยวลงไปนั่งหย่อนขา เเช่น้ำ และทำสปาปลากันแบบฟรีๆ บรรยากาศดี ลมเย็น

อัมพวา5
อัมพวา6
อัมพวา7

เดินสำรวจได้ไม่นานเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันก็บังเกิด ฝนเทลงมาแบบไม่มีปี่มีขลุ่ย เลยต้องวิ่งลงไปหลบฝนบนแพ แฮะๆ แต่ก็ไม่พ้นเท่าไหร่ ฝนสาดบ้างแต่ก็ยังไปบรรยากาศอยู่ เพราะตกไม่แรงมาก แต่ก็ไม่ยอมหยุดง่ายๆ

อัมพวา8

บ่ายกว่าฝนเริ่มซ่า มาตลาดน้ำแต่ดันเจอฝนแทน แบบนี้ท่าจะไม่รอด ผมเลยขอเตลิดไปทะเลอีกหน่อยดีกว่า พอวิ่งกลับมาขึ้นรถได้สองพี่น้องก็มุ่งหน้าไปชะอำเลยครับ ระหว่างทางฝนก็ตกปรอยๆ

แต่ระหว่างทางไปชะอำก็ไม่ลืมที่จะแวะชม อุทยานราชภักดิ์

บ่ายแก่ๆก็มาถึงชะอำ เลี้ยวเข้าไปที่หาดกะจะหย่อนเท้าลงทะเลและเดินตลาดซิเคด้า Cicada Market ช่วงหัวคำ่ คิดไปคิดมาค้างอีกคืนเลยดีกว่า พอตกลงกันได้ก็แวะปั๊มหาที่พักก่อนเลยเพราะสี่โมงเย็นแล้วเดี๋ยวจะไม่มีที่นอน

หาไปหามาเจอเข้ากับ รีสอร์ทริมบึง บ้านเป็นหลัง พร้อมแอร์ มีอาหารเช้าแถม ในราคา คือละ 600 – 700 บาท พลาดได้ไง แต่พอเข้าไปดูที่ตั้ง เฮ้ย! มันอยู่ที่ปราณบุรี นี่ถึงว่าราคาถูกจริง

สองพี่น้องมองหน้ากัน ด้วยราคาทำให้ต่อมอยากพักที่นั้นคันยิ๊กๆ เลยตกลงว่าจะไปนอนค้างกันที่ปราณบุรี เอาพากันเตลิดไปใหญ่ ไหนๆก็ลงเรือลำเดียวกันแล้ว อีกอย่างปราณบุรีก็ยังไม่เคยไป หาข้อมูลประกอบการตัดสินใจ มาได้อีกอย่างคือ ที่ปราณบุรีก็มีตลาดกลางคืน หรือตลาดเก่าปราณบุรี 200 ปี

ปราณบุรี รีสอร์ทริมบึง ประมาณหกโมงเย็น เช็คอินเข้าที่พัก เก็บของเเล้วออกไปเดินตลาดเก่าปราณบุรี 200 ปี กัน

อัมพวา16

ตลาดเก่าปราณบุรี 200 ปี เป็นตลาดกลางคืนที่มีของขายมากมาย ทั้งของกิน ของใช้ ของฝาก บรรยากาศก็จะคล้ายๆที่เชียงคานหน่อยๆ แต่จะมีเวทีการเเสดงให้ชมด้วยครับ วันที่ผมไปก็มีน้องๆ ที่นั้นขึ้นไปเล่นดนตรีให้ฟัง หลังจากเดินจนทั่วตลาดก็เริ่มมองหาของกินละครับ

อัมพวา20

อิ่มแล้วก็งมทางกลับที่พัก อาบน้ำเตรียมตัวนอนกันได้ ความเตลิดทำให้เราสองคนมากันถึงปราณบุรีจาก จุดเริ่มต้นแค่ตลาดน้ำอัมพวาเอง ผมว่าจริง ไม่ต้องวางแผนอะไรมากแค่อยากไปไหนก็ไป เมืองไทยมีที่ให้เราไปอีกตั้งเยอะ มีเวลาเสาร์ อาทิตย์ก็เที่ยวแบบสนุกๆได้ไม่ยากเลยจริงๆ

อัมพวา21

ตอนนี้ผมพร้อมที่จะนอนแล้ว แต่วันพรุ่งนี้ผมก็ยังไม่รู้เลยว่าจะเตลิดไปถึงไหนอีก ฝันดีครับ

To be continued

1 – 3 Sep 2017 อัมพวา พาเตลิด

Tags:

0 Comments

Leave a Comment